Quy trình kiểm tra phục hồi xe ô tô tải như ống lót xi lanh,trục cam , trục khuỷu

Quy trình kiểm tra phục hồi xe ô tô tải như ống lót xi lanh,trục cam , trục khuỷu

Ngày đăng: 24/07/2023 09:16 AM

  Quy trình kiểm tra và phục hồi xe tải gồm các công đoạn sau 

  Ống lót xi lanh:

  Kiểm tra mặt trong của ống lót để tìm vết nứt hay vết rỗ. Dùng thước đo lỗ , nếu độ mòn vượt quá giới hạn cho phép của nhà thiết kế thì ta thay ống lót xy lanh .

  Piston :

  Dùng panme để đo đường kính của piston ( hai bên thành có độ ô van) nếu độ mòn vượt quá giới hạn cho phép của nhà thiết kế thì ta thay piston .

  Xéc măng:

  Lấy mẫu sec măng cũ để thay thế xéc măng mới . Cho xéc măng lên trên rãnh xéc măng để xem độ khít và độ lắc. Cần phải lắp thử  vào ống xylanh để  đo độ hở séc măng . Công thức kinh nghiệm về độ hở của hai bên xéc măng ở phân xưởng là d/400. Đối với xéc măng , bạc lót của thanh truyền , trục khuỷa theo nguyên tắc là thay mới hết tuy nhiên trong một số trường hợp không có đồ thay thế thì ta tận dụng lại.

  Thanh Truyền:

  Kiểm tra độ thẳng của thanh, chốt piston, nếu độ hở lớn thì phải thay bạc lót đầu nhỏ . Đối với bạc lót đầu to thông thường là thay thế theo bộ. Theo kinh nghiệm từ kỹ thuật thì công việc kiểm tra độ thẳng thanh truyền sẽ tiến hành khi lắp động cơ, như thế độ chính xác sẽ cao hơn.

  Nắp quy lắp và cơ cấu phân  phối khí

  • Kiểm tra độ thẳng của bề mặt nắp thông qua thước. Kiểm tra ống dẫn hướng xupap bằng cách dùng xupap của chính động cơ này cho vào lỗ dẫn hướng để kiểm tra độ rơ. Lỗ dẫn hướng cũng dùng bạc lót nên chỉ cần thay bạc cho chi tiết này khi độ rơ quá lớn.
  • Đối với xupap: Kiểm tra độ thẳng của thân, cho thân xupap vào lỗ dẫn hướng để kiểm tra độ mòn, đôi khi dùng thước để đo. Công việc tiếp theo là xoáy xupap để loại bỏ những vết rỗ và làm kín buồng cháy.

  Trục cam:

  • Trục cam ít bị hư hỏng do có được sự bôi trơn tốt và điều kiện làm việc ít nặng nề. Tuy nhiên ta cũng phải kiểm tra độ thẳng trục và độ mòn của các vấu cam.

  Trục khuỷu:

  • Kiểm tra mức độ trầy xước , mòn nếu quá giới hạn cho phép thì thay. Nếu nứt cong thì thay. Nếu xước nhẹ thì tiến hành đánh bóng trục khuỷu lại.
  • Độ đảo trục
  • Dùng thước đo đường kính của cổ trục chính và chốt khuỷa.
  • Quan sát bề mặt cổ trục và chốt nếu không mòn đều thì tiến hành mài bóng bằng giấy nhám mịn B40 trong dầu. Chú ý làm sạch các lỗ phun dầu. Kiểm tra các ren của bu lông  bánh đá.

  Thân máy:

  • Kiểm tra các bề mặt lắp ghép tìm vết nứt, và đo độ thẳng.

  Chia sẻ:

  Bài viết khác

  Sự lựa chọn tin cậy tăng cường hiệu suất

  Tác dụng của dầu thắng Castrol Brake Fluid Dot 4

  Dầu thắng Castrol Brake Fluid Dot 4 là một loại dầu thắng chất lượng cao được sử dụng trong hệ thống thắng đĩa và trống trên các phương tiện giao thông. Dưới đây là một số tác dụng quan trọng của dầu thắng Castrol Brake Fluid Dot 4:

  Ngày 25/01/2024

  43 View

  Bảo dưỡng hệ thống treo của xe tải nhíp, giảm chấn xe

  Hệ thống treo của xe tải là rất quan trọng. Khi hệ thốn treo của xe có vấn đề  gây nên các hiện tượng bất thường ở các hệ thống khác như : gây văng đuôi hoặc văng  đầu. Mỗi khi vào cua, lốp xe mòn không đều, xe bị xệ về một bên .

  Ngày 24/07/2023

  211 View

  Quy trình lắp ráp động cơ xe ô tô tải trục khuỷu, thanh truyền, xéc măng

  Khi lắp ráp động cơ, người thợ lắp ráp phải đảm bảo sự sạch sẽ thân thể và nơi lắp ráp. Luôn có khăn vải sạch và súng thổi gió bên cạnh. Đồng thời người thợ chính phải có được hỗ trợ bởi thợ phụ. Theo quy định của xưởng : Thợ bậc 6 và có kinh nghiệm 10 năm mới được lắp ráp máy

  Ngày 24/07/2023

  130 View

  Thủ tục mua bán và sang tên xe tải như thế nào ? Cùng castrol giá tốt tìm hiểu thêm

  Hiện nay, thủ tục sang tên xe ô tô đã được đơn giản hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những người có nhu cầu mua bán xe cũ. Chủ xe có thể tiến hành thủ tục ngay khi hoàn thành hợp đồng mua bán xe.

  Ngày 22/07/2023

  114 View

  TẠI SAO CẦN PHẢI THAY NHỚT CASTROL THƯỜNG XUYÊN ?

  Theo kinh nghiệm hơn 20 năm về nhớt thì Thế Giới Dầu Nhớt T.K.V chia sẻ như sau: Trong quá trình sử dụng, dầu nhớt sẽ bị biến chất do nhiệt, oxi hóa, tạp nhiễm… Cùng những lượng phụ gia trong dầu bị tiêu hao trong quá trình đó. Chính vì thế mà thời gian để dầu đó sử dụng được dài hay ngắn. Nó sẽ phụ thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc, môi trường xung quanh…

  Ngày 22/07/2023

  108 View

  Siêu phẩm Jeep Wrangler Rubicon hầm hố với gói độ offroad gần 600 triệu

  Một xưởng độ xe ở Hà Nội vừa thực hiện gói phụ kiện nâng cấp offroad cho Jeep Wranger Rubicon đời 2008. Theo đại diện của xưởng độ này, chi phí để hoàn tất dự án độ này lên tới 570 triệu đồng.

  Ngày 24/07/2023

  114 View

  Hà Nội: Trộm dắt xe 350 triệu, bỏ qua môtô hơn 1 tỷ ngay bên cạnh

  4h sáng, anh Trần Việt Anh tỉnh dậy phát hiện cửa bị bẻ khóa, chiếc môtô Honda NC750S giá 350 triệu đã biến mất nhưng chiếc Honda Golwing hơn 1 tỷ vẫn còn nguyên vẹn

  Ngày 24/07/2023

  109 View

  Chia sẻ kinh nghiệm từ một khách hàng thân thiết của Thế Giới Dầu Nhớt T.K.V về vấn đề chăm sóc, thay nhớt cho người vợ 2.

  Thời gian mới gần đây, trước khi đi thay dầu nhớt cho vợ 2, rảnh rỗi em lên mạng tìm hiểu thông tin về việc thay dầu nhớt động cơ ô tô. Em thấy một số bài viết trên báo mạng nói là việc thay dầu quá sớm là lãng phí... (Em diễn giải có lẽ sẽ hơi dài dòng một tí, mong các Cụ thông cảm nhé!)

  Ngày 24/07/2023

  106 View